Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / Giáo phận Xuân Lộc / TIN HIỆP HỘI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: SINH HOẠT ĐỊNH KỲ – THỨ SÁU ĐẦU THÁNG

TIN HIỆP HỘI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT GIÁO PHẬN XUÂN LỘC: SINH HOẠT ĐỊNH KỲ – THỨ SÁU ĐẦU THÁNG

CẦN CHÚA VÀ CẦN SỨC SỐNG CỦA CHÚA

“LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA TRẢI QUA TỪ ĐỜI NỌ ĐẾN ĐỜI KIA”

Đoàn người nối tiếp đoàn người về Gx. Kẻ Sặt – Hố Nai. Họ là những ai? Vì sao họ lại về Gx. Kẻ Sặt?

Trưa thứ Sáu, ngày 05/01/2018, các hội viên của HH.LCTX thuộc các giáo xứ giáo hạt Túc Trưng và nhiều người khác từ nhiều nơi đã hân hoan tiến về Gx. Kẻ Sặt – Hố Nai để tham dự ngày sinh hoạt của HH.LCTX.

16 giáo xứ thuộc giáo hạt Túc Trưng đã có HH.LCTX trên tổng số 25 giáo xứ và giáo họ biệt lập. Trong đó có 2 giáo xứ là Dankar (đăn: đồi núi, kàr: tre nứa) và Đức Thắng có những hội viên thuộc dân tộc Châu Mạ – K’Ho, Châu Ro (Chrau – Jro). Với những trang phục đặc trưng thật ấn tượng và đẹp, những anh chị em thiểu số đã làm cho bầu khí sinh hoạt của giáo hạt và ngày hành hương thêm đa dạng và phong phú.

Chủ đề chung trong năm mục vụ của giáo phận vẫn là thánh hóa gia đình. Bởi thế, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã nhắn nhủ mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cụ thể với các hội viên LTX hãy thánh hóa gia đình mình bằng chính những việc làm cụ thể, tuy nhỏ bé nhưng đầy sức sống. Ngài còn diễn tả điều này bằng việc hãy chỉ bảo nhau khi ở nhà, đừng đem chuyện không hay mà rêu rao cho làng xóm biết. Điều đó cũng đồng nghĩa là những người công giáo đừng làm gương xấu trước mặt những người lương dân hay trước những người có đức tin vẫn còn yếu kém.

Bác ái nghĩa là tình yêu lớn lao, mà trong gia đình không chỉ có tình yêu mà còn có lòng thương xót nữa. Thánh tông đồ Phaolo đã viết: 9Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; 10thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; 11nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa. 12Hãy vui mừng có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và chuyên cần cầu nguyện (Rm 12, 9-12). Lòng thương xót hiện diện ngay chính trong tình yêu. Một gia đình có tình yêu thì buộc phải có lòng thương xót, và một khi đã có lòng thương xót thì luôn biểu lộ tình yêu.

Đúng thế, con người chỉ tái khám phá lòng thương xót của Thiên Chúa trong tình yêu tạo dựng và tình yêu cứu chuộc của Thiên Chúa. Từ muôn thuở, Thiên Chúa nghĩ đến thụ tạo và đã thể hiện rõ ràng qua việc Ngài tạo dựng vũ trụ vạn vật và con người. Đồng thời, Ngài cũng biết rõ bản chất của loài thụ tạo nên lòng thương xót của Ngài đã có từ trong ý định tạo dựng. Một thụ tạo hoàn hảo đã thốt lên khi cảm nhận được Đấng Tạo hóa đã không bỏ rơi con người: lòng thương xót của Chúa trải qua từ đời nọ đến đời kia hay Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người (Lc 1, 50) “và cho con cháu đến muôn đời” (Lc 1, 55b).

Chúng ta, thế hệ con cháu, tuy không thuộc đoàn dân Do thái, xem như là dân ngoại mà vẫn được thừa hưởng lời hứa cứu độ bởi chính việc nhập thể làm người của Đức Giêsu Kitô và thập giá của Người. Đó là lời hứa tình yêu và lòng thương xót.

Vậy chúng ta phải thánh hóa bản thân và gia đình mình thế nào?

Xưa khi hai người yêu nhau, họ chỉ cần nói yêu là được. Một ước mơ thật đẹp: một túp lều tranh, hai trái tim vàng, ba trái tim heo, bốn công đất là chúng ta sống hạnh phúc. Nhưng gia đình hôm nay thì không còn là vậy nữa mà có thể là: một vợ, hai con, ba lầu, bốn bánh, như thế chúng ta mới hạnh phúc. Hay gia đình mình chỉ cần có chồng-vợ-con, rồi có địa vị, có tiền, vàng ròng, có đầy vật chất,… gia đình gồm những cái có đó vẫn chưa đủ để thánh hóa gia đình, để kiến tạo gia đình hạnh phúc thật. Nhưng gia đình cần phải có Chúa, cần có sức sống của Chúa. Với tình yêu thì các thành viên trong gia đình cố gắng kiếm cho đủ những phương tiện để nghĩ là làm cho gia đình hạnh phúc, nhưng khi làn gió trái chiều thổi vào, nếu không có lòng thương xót thì hạnh phúc gia đình trở nên mong manh và có thể cuốn theo chiều gió. Có Chúa là có tình yêu bởi như Gioan đã viết trong thư thứ nhất rằng: Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4, 8). Thêm nữa có sức sống của Chúa là có lòng thương xót. Đức Giêsu là dung mạo lòng thương xót Chúa Cha, nên khi Ngài xuất hiện nơi đâu thì Ngài cũng thi ân giáng phúc, chữa lành mọi bệnh tật,… “Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9, 35-37). Ngài cứu và chữa phần hồn và phần xác cho bệnh nhân, đó là sức sống của Ngài. Sức sống của Chúa là lòng thương xót.

Vậy mỗi chúng ta, chắc chắn chúng ta thuộc vào thành phần (vợ-chồng-cha-mẹ-con-cháu) nào đó trong gia đình của mình. Thánh hóa gia đình thì trước hết là thánh hóa bản thân. Thánh hóa bản thân được thì chắc chắn gia đình mình sẽ được thánh hóa.

Chúng ta hãy để Lời Chúa thanh tẩy tâm hồn mình. Lời Chúa như gươm hai lưỡi có tác dụng thanh tẩy và chặt bỏ: Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người (Dt 4, 12); cũng thế, chúng ta cũng để Thánh Thể Chúa xóa đi mọi lỗi lầm và học sự khiêm hạ thẳm sâu: nhìn nhận thật lòng sự bất toàn, những yếu đuối và khuynh hướng xấu trong con người mình. Điều này tuy rất hiển nhiên, nhưng lại rất khó vì tính kiêu căng. Ít ai thật lòng nhìn nhận mình tội lỗi, cả khi miệng nói “lỗi tại tôi mọi đàng”; rồi học tiếp sự khoan dung: từ việc khiêm nhường nhìn nhận sự bất toàn và tình trạng tội lỗi của mình, ta sẽ có thái độ khoan dung, kiên nhẫn với người khác trong sự bất toàn và yếu đuối của họ. Như thế, Chúng ta cần có Chúa và có sức sống của Chúa.

Sức sống ấy, hôm nay được cụ thể nơi mọi thành phần trong giáo hạt Túc Trưng. Tuy là giáo hạt có ít hội viên LCTX nhưng tỉ lệ tham dự ngày sinh hoạt lại rất đông. Mỗi người đã phần nào đó cảm nghiệm được sự cần Chúa và sức sống của Chúa trong cuộc đời mình. Với lòng hăng say nhiệt thành, cùng với sự hiện diện của mỗi người tạo nên sự đa dạng và phong phú trong mọi sinh hoạt chung.

Mỗi người chúng ta, không phân biệt hội viên hay chưa là hội viên LCTX thì cũng cần Chúa và sức sống của Chúa.

Chúng ta hãy dành nhiều thời gian để gặp gỡ Chúa, hãy trở nên người có tình yêu và thi hành lòng thương xót.

Nguyện xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho những dự định và việc làm của chúng ta.

Hẹn gặp mọi người vào tháng 02/2018.

Chương trình

Thứ Sáu, ngày 02/02/2018

Tại Gx. Kẻ Sặt – Hố Nai

13g30’: Đón tiếp

14g00’: Giờ kinh kính LCTX

15g00’: ĐGM Gp. Chia sẻ

16g00’: Thánh lễ kính LCTX

Kết thúc.

BTC trân trọng kính mời quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ, và cộng đoàn tham dự.

+ Mart. Hoàng – Xuân Lộc

Xem thêm

SONY DSC

Hình ảnh Thánh lễ giao thừa năm Mậu Tuất tại giáo xứ Tân Việt Saigon

  Xin bấm vào đây để xem hình   Người gởi Vinh Sơn Trần văn …