Home / Suy Niệm Lời Chúa / Suy niệm Tin mừng Chúa nhật II Thường niên, năm B, của Đỗ Công Minh

Suy niệm Tin mừng Chúa nhật II Thường niên, năm B, của Đỗ Công Minh

Đây là Chiên Thiên Chúa

h3_resizeBài Tin Mừng hôm nay Thánh Gioan  tường thuật về những ngày đầu rao giảng của Đức Kitô. Ông Gioan Tẩy giả ngày ấy đã là một ngôn sứ, một bậc tiên tri trong dân Israel, ông có rất nhiều người mến mộ, nhiều người theo ông để được nhận làm môn đệ. Thế nhưng khi gặp được Đức Giêsu, Người đến sông Gioóc Đăng để cúi đầu chịu phép rửa do ông cử hành, ông đã toan chối từ vì e ngại không xứng đáng. Chính ông đã từng rao giảng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi, đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người…”. Thái độ của Gioan là một mẫu gương cho những người môn đệ của Đức Kitô những ngày ấy và cho đến hôm nay.

Thái độ đó như thế nào? Ông Gioan, như đã nói. Một con người được mọi người tôn vinh vì biết từ bỏ mọi tiện nghi thế tục, vào sa mạc ăn chay, hãm mình để nghe được lời Thiên Chúa phán dạy như Moi Sen ngày xưa. Ông bước đi rao giảng, nhưng không phải đưa ra một Giáo lý nào của ông, một tư tưởng nào về bản thân ông. Ông chỉ loan báo về một Đấng đang đến sau ông. Ông làm phép rửa cho mọi người bằng nước, “Còn Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần” (x.Mc 1, 7-11). Ông đã giới thiệu Đức KiTô cho mọi người . Ông đã từng nói: “Tôi phải nhỏ đi, còn Người, Người phải lớn lên”. Một điều chủ yếu dành cho những con người đang tiếp tục công việc Chúa truyền: “Hãy đi rao giảng”. Đó chính là chỉ có một mục đích: hướng về Đức Giêsu Kitô, nói về Người, về Giáo lý của Người chứ không vì tài năng, khẩu khiếu của bản thân. Không đề cao cái tôi của mình. Nói cách khác, mỗi người rao giảng đều là công cụ, là tiếng loa trong hoang địa như Gioan.

Lần này, Ông Gioan lại có dịp giới thiệu về Đức Giêsu Kitô cho môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông liền lớn tiếng, và hẳn là có thêm cử chỉ đưa tay hướng về Người: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Ông chỉ giới thiệu, hai môn đệ của ông như được khích lệ đã theo Chúa Giêsu. Bài học thứ nhất đó là phải biết giới thiệu Chúa cho anh em mình. Anrê, người đã nghe theo lời giới thiệu của Gioan đã đến nơi Chúa cư ngụ, đã ở lại với Người và hẳn Anrê đã được nghe Người giảng dạy. Anrê đã đi giới thiệu Chúa cho em mình là SiMon. Anrê đã dõng dạc tuyên xưng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mesia (nghĩa là Đấng Kitô)”. Bài học thứ hai ở đây Anrê đã cho chúng con hiểu rằng, người theo Chúa, sau khi nhận biết và tuyên nhận Chúa là Đấng cứu độ lớn nhất và duy nhất của cuộc đời, anh phải mạnh dạn xác tín điều mình đã đón nhận với người khác, để họ cũng đón nhận được niềm vui ơn cứu độ.

Lạy Chúa,

Ngày hôm nay trên quê hương Việt Nam con, số người tin nhận Chúa chỉ trên dưới 7 triệu người, chiếm khoảng 7% dân số. Còn tại Á Châu, số người tin vào Chúa thật là một vũng nhỏ nhoi so với một đại dương những người chưa đón nhân được tin mừng. Đọc báo chí, xem tin trên các trang mạng về những ngày lễ hội, hành hương thấy đông đảo tín hữu tham dự, nhiều lúc con ảo tưởng cho rằng dân Chúa ngày một gia tăng và đông số. Nhưng thực ra, nếu có gia tăng thì cũng chỉ bù cho những người ra đi trước, hay bù vào số người từ chối tin mừng, rời bỏ Giáo hội. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa cho con hiểu ra sứ mệnh của mỗi người tín hữu, những người đã được đón nhận Phép rửa, gia nhập vào Hội Thánh, con phải trở thành như Gioan tiền hô, như Simon, Anrê. Nhận biết Chúa thì phải giới thiệu Chúa, tuyên xưng Chúa cho đồng bào con, cho bè bạn con, nơi con làm việc, buôn bán, giữa chợ đời, xưởng máy, xí nghiệp, ruộng đồng .

 Con đang tự hỏi mình, đã có lần nào con nói về Chúa cho những người con biết mà họ chưa tin vào Chúa? Là bậc cha mẹ, huynh trưởng trong gia đình, đã có bao lần con kể chuyện, nói về Đức Kitô cho người bạn đời, cho con cái, cháu chắt hay chỉ giữ đạo theo lề luật, tuân giữ một số điều qui định như đi lễ, đi chầu. Còn nhỏ thì học giáo lý vỡ lòng, lớn thêm một chút thì học giáo lý bao đồng, giáo lý cho người trưởng thành mà không hề đem điều đã học, đã biết để giới thiệu Chúa cho người khác. Nếu con cứ sống như thế, chỉ biết giữ đạo cho mình thì Lời Chúa đâu được loan báo. Đạo Thánh Chúa đâu được nhiều người biết đến.

Xin Chúa giúp con biết giới thiệu khuôn mặt Đức Giêsu đến với mọi người. Con biết con còn yếu đuối, mỏng dòn, tội lỗi, không xứng đáng. Nhưng nhờ ơn Chúa giúp con sẽ cố gắng mỗi ngày.

Xin giúp con, Chúa ơi!

Fx Đỗ Công Minh

Xem thêm

lhs

LỜI HẰNG SỐNG Thứ Bảy 20.01.2018: CÁI GIÁ ĐẮT ĐỎ CỦA NGƯỜI THEO CHÂN CHÚA

Nguồn: Amen tv