Home / Suy Niệm Lời Chúa / Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 2 mùa Vọng, năm B, của LM Giuse Nguyễn Văn Nam

Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 2 mùa Vọng, năm B, của LM Giuse Nguyễn Văn Nam

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

(Is 40, 1-5.9-11; 2Pr 3, 8-14; Mc 1, 1-8)

“Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa;

Sửa lối cho thẳng để Người đi”

 

1Tin mừng Marcô 1, 1-8:

Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa:

2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con.3 Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.

6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng.7 Ông rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần”.

Suy niệm:

Tin mừng Chúa nhật hôm nay giới thiệu một khuôn mặt nổi bật của mùa Vọng, đó là Gioan Baotixita, vị tiền hô của Đấng Cứu Thế. Gioan Baotixita là tiếng kêu trong hoang địa, dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến, dọn lòng người đón nhận Đấng Messia. Gioan Baotixita không tự xưng tên tuổi, không nói rõ chức vụ của mình, nhưng ông đã mượn lời ngôn sứ Isaia để tự xưng mình là tiếng kêu trong rừng vắng, có bổn phận sửa lối cho Chúa đến:

“Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

Gioan Tẩy Giả đã hoàn thành tốt sứ mạng tiền hô: Ông đi khắp miền Giuđêa để rao giảng Tin mừng sám hối, đổi mới cuộc sống, cải tà quy chánh để chuẩn bị đón Đấng Cứu Thế đến. Ông đã thành công khi mọi người đến với ông bên bờ sông Gioađan để lãnh nhận phép rửa sám hối. Có đủ mọi thành phần: người Do Thái, các luật sĩ, biệt phái, những người thu thuế và cả các anh bộ đội. Tất cả đều nghe lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả: “Dân miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với Người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan”.

Dân chúng tỏ ra mến phục cuộc đời Gioan Tẩy Giả và những lời giảng dạy của ông. Họ tưởng Gioan Baotixita là Đấng Messia phải đến để cứu dân. Gioan đã phân biệt thân thế và sứ mạng của ông và sự nghiệp của Chúa Giêsu.

– Về thân thế, Gioan khẳng định ông không phải là Đấng Messia. Ông khiêm tốn nhìn nhận ông thua kém Đức Giêsu: Ngài đến sau nhưng có trước tôi “Tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày cho Ngài”. Ngài quyền năng hơn tôi! Gioan đã quy hướng tất cả về Chúa Giêsu, giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi”.

– Về sứ mạng loan báo Tin mừng: Gioan loan báo Tin mừng kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để được tha tội. Còn Đức Giêsu loan báo Tin mừng Nước Trời để con người được ơn cứu độ. Phép rửa của Gioan là dấu chỉ biểu lộ sự sám hối, còn phép rửa của Chúa Giêsu thiết lập là bí tích Rửa tội trỗi vượt hơn, vì qua bí tích Rửa tội, chúng ta được làm con Chúa do tác động của Chúa Thánh Thần.

Chính Gioan Baotixita đã xác nhận Đức Giêsu là Đấng Messia mà muôn dân mong đợi. Để đón Đấng Messia, cần phải dọn đường để Ngài đến với mọi người. Con đường bằng phẳng để Ngài đến với mọi người cách dễ dàng. Những chỗ cao gồ ghề hãy san cho bằng, những hố sâu phải lấp cho đầy, nơi quanh co phải uốn cho thẳng để Chúa đến với mọi người, mọi người đến với Chúa, đến với anh em cách thoải mái, dễ dàng để tạo tương quan tốt với mọi người.

Đường bộ là huyết mạch của quốc gia. Hệ thống giao thông đương bộ, đương thủy, hàng không càng phát triển, càng tốt đẹp, đất nước mới giàu sang, hùng cường. Ngày hôm nay, người ta trên thế giới gần gũi, thân thiện, hợp tác với nhau về kinh tế, chính trị, xã hội… là nhờ hệ thống giao thông, liên hệ thông tin thất hiện đại. Thế giới hôm nay như là một gia đình. Người ta có thể nắm bắt mọi thông tin, mọi biến cố xảy ra trên thế giới một cách mau lẹ, chính xác: thực tế con đường giao thông nối liền ấp với ấp, xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh, nước này với nước khác; quả là rất cần thiết và hữu ích.

Ngoài con đường bằng đá trải nhựa, đường thủy, đường hàng không… còn có đường tinh thần, con đường thiêng liêng, đường tâm linh nối kết tâm hồn con người với nhau và với Thiên Chúa trong tình thương huynh đệ.

Muốn Chúa đến với chúng ta và đến với anh em để tất cả được cứu độ, thì bắt buộc chúng ta phải sửa sang lại con đường tâm hồn của minh cho tốt đẹp. Sửa con đường bằng đất đá, bê tông, bằng nhựa đường thì dễ; sửa con đương tâm hồn quả là khó khăn gấp bội so với việc sửa đương đi. Đường tâm hồn thì vô hình nhưng lại có thật, thiết thân với cuộc sống đạo, cũng như đời. Vậy sửa đường tâm hồn bằng cách nào? Thánh Gioan Tẩy Giả đã đề xuất cho chúng ta những cách cụ thể:

“Hãy chịu phép Rửa, tỏ lòng sàm hối để được ơn tha tội”.

– Ăn năn sám hối là đổi mới cuộc đời, từ bỏ những việc làm bất chính, tội lỗi để sống một cuộc sống mới tốt hơn, muốn sám hối thì cần phải khiêm tốn nhìn nhận những sai phạm của mình để rồi sửa sai. Mỗi ngày phải bắt đầu lại. Tội lỗi, những hành vi bất chánh, tự kiêu, tự mãn, bất công… là những mô ụ, hố sâu, quanh co, gồ ghề trên con đường tâm hồn. Mỗi người cần phải sửa lại để Chúa đến với mình và để anh em cũng đến với ta một cách thoải mái, dễ dàng. Nguyên nhân của sự đổ vỡ trong tương quan với Chúa và anh em là tội lỗi.

– Chịu phép Rửa để biểu lộ tâm tình sám hối chân thành bằng hành động đến dìm mình trong dòng nước Giođan để chấp nhận chết đi cho tội lỗi và sống với Thiên Chúa, chấp nhận vác thánh giá, vui nhận mọi gian nan khó khăn trong đời noi gương Đức Giêsu Kitô.

– Noi gương thánh Gioan Baotixita sống khiêm tốn, sống đời hy sinh, khổ hạnh. “Gioan Baotixita ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo da thú”, “Tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Ngài”, “Ngài phải lớn lên, tôi phải nhỏ đi”.

Vậy khiêm tốn là biết quy hướng mọi vinh quang và thành công về Chúa, không ham quyền cao chức trọng trong xã hội.

Sau cùng, chúng ta phải dọn con đường tâm hồn cho tốt bằng tâm tình sám hối chân thành, hy sinh hãm mình, cầu nguyện, yêu thương, bác ái để Chúa đến với chúng ta và anh em đến với mình.

LM Giuse Nguyễn Văn Nam

Xem thêm

3

LỜI HẰNG SỐNG Thứ Ba 20.02.2018: ABBA, BA ƠI!

Nguồn: Amen tv