Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / TGP Sài Gòn / Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót GX Châu Bình: Tĩnh tâm Mùa Chay

Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót GX Châu Bình: Tĩnh tâm Mùa Chay

Cộng đoàn LCTX GX Châu Bình, hạt Thủ Đức đã có buổi Tĩnh tâm tại Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn nhân Chúa nhật II Mùa Chay 13/3/2017.

Đoàn Tĩnh Tâm với hơn 80 người đi bằng 2 xe, khởi hành lúc 7g30 và về lại nhà thờ vào 19g30. LM Gioan M. Vianey Phạm Mạnh Cương (CMC), chánh xứ kiêm LH cộng đoàn LCTX GX Châu Bình hướng dẫn đoàn. Đồng hành với đoàn ngoài thầy giúp xứ và 02 xơ dòng Nữ Tử Cát Minh (Indonesia) còn có đại diện BCH CĐLCTX Tgp và 3 chị đại diện CĐ LCTX GX Thủ Đức.

Tại hội trường Đan viện, vào buổi sáng, xơ Linh, dòng Nữ Tử Cát Minh đã giúp mọi người suy tư về đề tài Lòng Chúa TX trong Mùa Chay thánh. Xơ kể trên chuyến xe xơ đi từ Bình Phước về Sài Gòn hôm trước, tài xế chạy ẩu tông vào đuôi một xe khác, nhưng Chúa thương đã bảo toàn mạng sống cho xơ. Xơ nói nếu Chúa không gìn giữ thì giờ này xơ đâu ở đây được để chia sẻ với cộng đoàn. Xơ muốn mỗi người cần nhận ra, cần thấy được Chúa đã thương mình như thế nào để cảm tạ tình yêu bao la của Thiên Chúa. Trong Mùa Chay, Giáo hội đưa ra những phương thế rất hữu ích, mọi người cần kiên trì thực hiện: Cầu nguyện, ăn năn sám hối (xơ hỏi vui, món ăn nào rất ngon và chỉ có ở các nhà hàng Công giáo), hy sinh hãm mình, thực thi bác ái. Cần lưu ý, sống LCTX cụ thể bằng thực thi 14 mối thương xót mà ĐGH Phan-xi-cô đã nói tới…

Buổi chiều, cha Gioan M Vianey cử hành thánh lễ Chúa nhật II Mùa Chay tại nhà nguyện chính Đan viện. Trong thánh lễ, cha giảng về biến cố biến hình của Chúa, biến cố đó là 1 hành trình đức tin cho các tông đồ, phải qua đau khổ mới tới được vinh quang. Mỗi người cũng cần phải đối diện, phải trải qua đau khổ thử thách rồi mới hưởng được hạnh phúc. Khi được nếm trải hạnh phúc rồi phải biết quay trở lại đời thường để phục vụ. Tĩnh tâm ở đây rồi phải trở về những xóm ngõ với những mảnh đời đen tối để chuyển tải LTX của Chúa đến cho họ. Muốn được Chúa biến đổi tâm hồn mình, mỗi người cần chuẩn bị và quyết tâm cao độ. Chỉ ai chấp nhận nhận Thánh giá Chúa gởi đến, người đó mới dám hy sinh phục vụ. Biết bao người chỉ cảm thấy mình sống trong khổ đau chứ không hề nhận nhận ra Chúa TX mình như thế nào. Cha kể lại hành trình thay đổi đức tin của một tu sỹ để kết thúc bài giảng: thuở nhỏ anh thanh niên đặt trọn niềm tin nơi Chúa nhưng khi bước vào tuổi sinh viên, đức tin nơi anh bị khủng hoảng. Anh đã từ bỏ niềm tin đã có để xin tu trong chùa. Tu một thời gian chẳng ngộ được chân lý nào anh lại ra khỏi chùa để tìm về với Chúa, từ từ anh cảm nghiệm được Thiên Chúa thật tuyệt với biết bao.

Trước khi lên xe quay về thành phố, đoàn đã Hành hương đến núi có tượng Đức Mẹ Sầu Bi, nằm phía sau Đan viện vài cây số. Đường dẫn vào núi khá cheo leo, nhiều đoạn chỉ vừa cho 1 làn xe chạy, núi thấp hơn núi Tà-pao, nhưng đường dẫn từ chân núi đến tượng Đức Mẹ dốc và cheo leo hơn nhiều. Chung quanh núi là rừng cây còn nhỏ và không có cư dân sống chung quanh. Tượng Đức Mẹ, không biết có phải tạc bằng đá hay không, với màu trắng tinh khôi. Mẹ đứng thẳng hai tay bồng Chúa trong tư thế đang nép vào vai, trông khuôn mặt Mẹ như chìm đắm trong suy tư, vì vậy mới gọi núi Đức Mẹ Chiêm Niệm thay cho tiếng bình dân sẵn có là Đức Mẹ Cô Đơn.  

Về Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn hay còn gọi Xi-tô Phước Sơn, với nhiều mẫu đất tọa lạc ven QL 51 đi Vũng Tàu, thuộc xã Tân Phước, huyện Tân Thành, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đan viện là nơi rất thích hợp cho những đoàn muốn rời xa chốn náo nhiệt thị thành để tìm sự tĩnh lặng cho các cuộc tĩnh tâm.

Xin trích 1 đoạn ngắn trong bài “Một thoáng nhìn về quá khứ: Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn” để mọi người hiểu thêm những thăng trầm của Đan viện:

… Năm 1978, một thảm hoạ khủng khiếp đổ ập xuống đan viện Phước Sơn: tu viện bị sung công, các thành viên bị nhốt. Sau gần bốn tháng, đa số các tu sĩ được tự do, trừ cha viện phó Dominico và một tu sĩ khác tiếp tục bị giam giữ trên 6 năm. Các anh em sau khi ra khỏi tù, đã được qui tụ lại trong những nhà nhỏ để tiếp tục sống đời thánh hiến trong những điều kiện rất khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Trong tình trạng ấy, không ai nghĩ đến việc chiêu sinh ơn gọi đan tu. Nhưng! Phải, có những chữ “nhưng” mà chỉ Chúa quan phòng mới lý giải được!
Năm 1986, cuộc sống tôn giáo trở nên dể thở nhờ sự mở cửa của chế độ hướng về việc giao thương với nước ngoài. Năm 1989, làn gió giải phóng các nước Đông Âu cũng có phần nào tác động lên tình hình chính trị Việt Nam. Cha Dominico Phạm Văn Hiền trước đây là viện phó và tập sư, được trở về lại tu viện Phước Sơn. Ngài đã hợp tác với quý Bề Trên để mở lại tập viện. Mặc dù có rất nhiều khó khăn, ơn gọi chiêm niệm từ từ tăng lên…(https://xitothanhgia.wordpress.com/2013/07/02/mot-thoang-nhin-ve-qua-khu-dan-vien-xito-thanh-mau-phuoc-son/ )

Trên đường ra về, tuy leo núi khá nhọc mệt nhưng mọi người trong đoàn đều tươi cười và chuyện trò vui vẻ.

Được biết vào Chúa nhật I Mùa Chay trước đó, CĐ LCTX GX Châu Bình đã trao hơn 100 phần quà (bằng hiện kim) cho các gia đình và cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt lương hay giáo ở các vùng lân cận giáo xứ.

Xin bấm vào đây để xem hình 

Antôn Lê Tân

BTT CĐLCTX TGP

Xem thêm

SONY DSC

Giáo xứ Tân Việt: Thánh lễ chúc tuổi các vị cao niên

Mùa xuân đến, đất trời như được khoác chiếc áo mới. Những bông hoa đua …