Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / TGP Sài Gòn / Cộng đoàn LCTX TGP Sài Gòn: Hành hương và nghỉ mát tại Phan Thiết

Cộng đoàn LCTX TGP Sài Gòn: Hành hương và nghỉ mát tại Phan Thiết

Dư âm

Hơn 40 thành viên Cộng đoàn LCTX Tgp Sài Gòn đã có chuyến hành hương kính viếng Đức Mẹ Tà Pao và nghỉ mát tại nhà thờ Rạng, Mũi Né Phan Thiết vào 2 ngày cuối tháng 5/2017.

Khởi hành từ Tân Định lúc 6g00 ngày 30/5, đoàn đến Tàpao vào 9g30, mọi người có thời gian nghỉ ngơi để lấy sức leo lên núi tham dự thánh lễ lúc 10g30. Thánh lễ tạ ơn do cha Phaolô Trần Trọng Hiếu, quản xứ Đồng Kho chủ tế. Khi thánh lễ bắt đầu thì cơn mưa nhỏ cũng đổ xuống, mọi người phải đứng về phía có mái che. Trong bài giảng, sau khi nhấn mạnh đến việc trông cậy vào Chúa Thánh Thần, vì chỉ có Chúa Thánh Thần mới biến đổi được con người yếu đuối lầm lạc thành con người mới, cha nhắc mọi người năng chạy đến Đức Mẹ là Mẹ của Lòng Thương xót, Mẹ sẽ cầu bầu ủi an… Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Linh mục  vì LM cũng gặp nhiều cám dỗ của ma quỷ thế gian.

Lễ xong thì trời ngớt mưa, từng Hạt và đại diện BCH GP đã chụp hình lưu niệm với cha Phaolô. Khi mọi người xuống đến chân núi và lên xe thì trời lại đổ mưa lớn, xe ghé quán cơm ngang nhà thờ Tánh Linh để mọi người dùng chung bữa cơm trưa thân mật.

Dùng bữa xong, xe lại lên đường và đến thị xã Phan Thiết lúc 15gh00, mọi người cùng lần chuỗi Thương xót tưởng nhớ giờ cực thánh của Chúa. 15g30, xe đến nhà thờ Rạng, mọi người nhận phòng nghỉ ngơi và tắm biển. Chớm vào hè nên chúng tôi thấy trong khuôn viên nhà thờ đã có mấy xe của các đoàn khác đang đậu sẵn, họ cũng đến đây để sinh hoạt và nghỉ mát như đoàn LCTX.

Lúc 8g00 tối, đoàn được cha Phêrô Nguyễn Thành Long, chánh xứ Rạng đặt Mình Thánh Chúa và chủ sự giờ chầu với chủ đề “Cùng Mẹ Maria Chầu Thánh Thể” với ý chỉ tạ ơn và cầu nguyện cho cuộc Gặp gỡ các LM đặc trách LCTX của các giáo phận được thành công tốt đẹp (mẫu giờ chầu có trong Tài liệu HT tháng 6/2017).

Sau một đêm ngon giấc, 5g30 ngày 31/5, mọi người thức dậy tham dự thánh lễ Đức Mẹ thăm viếng Bà Êlizabeth, các nữ tu Mến Thánh Giá và các em thiếu nhi từ 2 giáo xứ đang trọ tại đây cùng dự lễ. Ở GX Rạng, giáo dân sống rải rác nên hàng ngày chỉ có thánh lễ vào ban chiều, chỉ khi có đông khách lưu trú, cha xứ mới dâng thêm thánh lễ sáng. Trước khi vào bài giảng, cha Phê-rô đã ân cần hỏi thăm mọi người đêm có ngủ được không? Có bị muỗi đốt? Cha nói, ngày nay người ta ít khi hỏi han thăm viếng nhau, ngay cả những người thân trong gia đình cũng vậy và ngay khi ở gần nhau, thông thường họ hàng chỉ thăm hỏi nhau bẳng “a- lô”, nhiều trường hợp 1 tiếng “a lô” cũng không…

Sau giờ điểm tâm, mọi người có nguyên 1 buổi sáng để nghỉ ngơi, tắm biển, chơi đùa hoặc dạo phố mua bán. Bãi biển buổi sáng nước lớn nên cuốn xuống khá nhiều rác, chúng tôi vớt bớt rác ở ven bờ (lá chuối khô, cành cây, vỏ chai nước…) để bãi biển nhìn sạch hơn, một số anh chị em trong đoàn cùng chơi trò kéo co, quay dĩa dưới biển, người khác tập bơi cho các em thiếu nhi, anh Văn Thành ở trên bờ xách máy đi lại chụp hình cho mọi người…

Sau khi dùng cơm trưa, đoàn chào tạm biệt LM chánh xứ, quý soeur quản lý để trở về thành phố, trên đường về đoàn ghé nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết cầu nguyện và xin lễ cho ĐC Giuse Vũ Duy Thống mới qua đời tháng trước.

Sau giờ Kinh suy tôn LCTX vào 15g00 ở trên xe, mọi người tiếp tục sinh hoạt. Phụ trách phần văn nghệ trên xe là 2 chị Thanh Lan và Kim Chung, MC là anh Phi. Ban tổ chức đã đề cử 3 vị vào Ban giám khảo để chọn ra 3 tiết mục văn nghệ nhận giải thưởng. Hơn 10 bài hát về đạo và đời đã đã được các “ca sỹ” xung phong lên trình bày, sâu lắng có, vui nhộn có. Sau phần trao giải thưởng, chị Vân bỗng giơ tay xin chia sẻ; trong cơn xúc động chị cho biết đây là lần đầu chị chia sẻ về mình, LCTX đã cứu con chị từ khi chị mang thai lần đầu, giờ cháu đã lớn và học khá giỏi. Ngày đó các bác sĩ đều chẩn đoán thai nhi bị dị tật, nhưng chị và chồng vẫn quyết định giữ lại dù thế nào, khi sinh xong nước mắt chị tuôn trào vì cháu bé bình thường chứ không như hình ảnh trong siêu âm… Cảm xúc của chị Vân đã truyền sang anh Thế Đoan, anh bồi hồi nhớ lại những năm tháng tham gia quân trường, rồi nghĩa vụ QS, những khó khăn chồng chất làm niềm tin anh chao đảo, vì lúc đó anh chưa biết Chúa… Tiếp theo là chị Kim Chung, một “bệnh nhân” đang điều trị hàng ngày, chị cũng xúc động khi nhớ lại cuộc đời mình, mấy lần đau nặng tưởng không qua khỏi nhưng chị vẫn luôn trông cậy vào Chúa và Chúa đã cho chị hôm nay có thể tham gia chung với mọi người…

Chuyến hành hương và nghỉ mát đã khép lại khi mọi người xuống xe ra về, nhưng những tâm tình sốt sắng mến yêu còn đọng mãi trong tâm hồn mỗi anh chị em. Tạ ơn Chúa.

_MG_1088 - Copy_resize

_MG_1094_resize

_MG_1100_resize

_MG_1121_resize

_MG_1157_resize

_MG_1261_resize

_MG_1274_resize

_MG_1280_resize

Lê Tân

Xem thêm

lhs

LỜI HẰNG SỐNG Thứ Bảy 20.01.2018: CÁI GIÁ ĐẮT ĐỎ CỦA NGƯỜI THEO CHÂN CHÚA

Nguồn: Amen tv