Home / Chia Sẻ / Cảm Nhận Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm A

Cảm Nhận Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm A

 

   Ngày đó, nhóm huynh trưởng chúng tôi tổ chức cắm trại trên đồi Sinai. Gọi là đồi, thật ra chỉ là mô đất nhỏ nằm cạnh bìa rừng. Khởi hành từ sáng sớm, 15 người đi (cỡi) trên 15 chiếc xe đạp, chúng tôi đạp qua đoạn đường dài cả mấy chục cây số, chúng tôi không có ý định đi xa như thế, nhưng vì tìm mãi vẫn không có được địa điểm thích hợp.

Tới nơi, trời đã chập tối. Vừa dựng trại xong, một cơn mưa to như trút nước ướt nhẹp tất cả. Đói, đói lắm, đói đến nỗi có thể ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được. Có gạo nhưng củi ướt làm sao nấu cơm. Thôi đành..!

Ô kìa. Theo hướng chỉ tay của bạn Minh, chúng tôi nhìn ra phía bìa rừng. Một thảm rau càng cua (Rau tiêu). Chỉ sau mươi phút, chúng tôi đã có một sô (thúng) rau càng cua trộn đậu phộng. Sau khi Tạ Ơn Chúa, chúng tôi đã có một bữa ăn no nê.

Bài Tin Mừng chúa nhật 1 mùa chay (Mt 4, 1-11). Đức Giêsu sau khi ăn chay 40 đêm ngày, Ngài đói lắm, đói đến nỗi có thể ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được. Nhưng Ngài vững lòng tín thác vào Chúa Cha, nên mọi cám dỗ của ma quỷ đều bất thành.

Có thể chúng ta không đói nhiều về thể lý nhưng chúng ta đói nhiều vì lòng tham, luôn thấy mình thiếu thốn hơn người khác. Nhà bên cạnh mới mua xe, bị ma quỷ xúi bẩy lòng ta ghen tức. Khi ghen tức, ta có thể làm điều xấu theo ý đồ của ma quỷ. Ma quỷ có nhiều mưu kế tinh vi, chúng ta không thể lường trước được.

Các môn đệ hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con lại không thể trừ được ma quỷ?” Người đáp: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”.(Mc 9-28)

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong thời buổi chỉ biết tôn thờ vật chất,  ham mê những thứ vui qua mau, không có những thứ này chúng con thấy đói, dễ sa vào cạm bẫy ma quỷ. Xin cho chúng con biết dùng lời cầu nguyện và chay tịnh để khử trừ được mọi cạm bẫy của chúng. Chúng con cầu xin nhờ danh con một Chúa là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Tôma Đỗ Lộc Sơn

Xem thêm

(11-2-2018) NGÀY THẾ GIỚI BỆNH NHÂN

NGÀY THẾ GIỚI BỆNH NHÂN

Từ năm 1992, lễ Đức Mẹ Lộ Đức đã trở thành ngày thế giới cầu …