Home / Giáo Dục Kito Giáo / VỢ CHỒNG hay CHỈ SỐNG CHUNG?

VỢ CHỒNG hay CHỈ SỐNG CHUNG?

VoChong Hay SongChungKhông đóng kịch, không xung đột, vợ chồng sống chung nhiều năm và cùng nuôi dạy con cái. Vẫn còn tình yêu nhưng “lửa tình” đã… giảm. Bạn chợt nhận ra rằng hôn nhân mà thiếu tình dục. Đa số các cặp vợ chồng không biết mình trông mong gì ở mối quan hệ lâu dài trong cuộc sống hôn nhân.

Sự nhàm chán đó cũng là điều bình thường. theo một cách nào đó, bạn nên hãnh diện về hôn nhân của mình. Bạn có người bạn đời không đóng kịch, bạn cũng không vướng vào rượu chè, cờ bạc hoặc nghiện ngập. Vợ chồng không có gì đáng trách. Nhận ra điều đó thì bạn sẽ cố gắng thoát khỏi sự buồn tẻ, nếu không sẽ nguy hiểm, vì khoảng cách càng xa càng dễ ly hôn.

Sự nhàm chán trong hôn nhân có các dấu hiệu: Cuộc sống hai người “song song”, không gặp nhau nhiều, nói những điều quan trọng với bạn bè mà không nói với nhau. Đó là các vấn nạn!

“Cái lưỡi sắc bén” là cờ báo nguy (red flag) về sự thất vọng trong mối quan hệ hời hợt, thiếu đam mê. Nếu bạn hung dữ và coi thường nhau, đó là dấu hiệu cảnh báo. Có thể không xảy ra luôn luôn nhưng thường xuyên. Người kia sẽ cảm thấy bị khinh thường và thất vọng.

“GIẢI PHẪU” TÌNH YÊU

Hãy thực tế. Đam mê ban đầu sẽ thay đổi sau 18 tháng. Một thực tế hiển nhiên dù không ai muốn. Nếu bạn muốn gì, hãy bày tỏ và cố gắng áp dụng. Tuổi tác có thể làm giảm chức năng tình dục, nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy 65% vẫn khả dĩ “yêu” rất hiệu quả. Đừng quá lo!

Hãy loại bỏ các động thái tiêu cực về người bạn đời, đừng suy diễn mà hãy đối thoại và bày tỏ quan điểm của mình. Có đối thoại thì mới khả dĩ hiểu nhau đúng. Về mức độ và kỹ thuật trong “chuyện ấy”, đừng ngại bày tỏ và đề nghị. Biết ý thích của nhau để chiều nhau, do đó mà cả hai cùng hạnh phúc và mãn nguyện.

Nếu vợ/chồng không sẵn sàng thì hãy nói rằng cả hai cần nói chuyện, không thể người thế này người thế kia rồi lạnh nhạt ân ái, thậm chí là không ngó ngàng gì tới “chuyện ấy”.

Tuổi tác có thể khiến người ta trầm cảm và dễ bực tức, họ luôn rập khuôn. Nhiều phụ nữ than phiền rằng họ muốn và sẵn sàng nhưng không thể làm cho chồng “đổi mới” để áp dụng phương pháp và kỹ thuật mới.

Thường thì sự bực tức và nóng tính là vỏ che đậy sự trầm cảm và lo âu. Với liệu pháp tâm lý và y dược, sự lo âu và trầm cảm có thể biến mất. Chồng không chịu đi tư vấn thì vợ cứ đi – và ngược lại. Tư vấn tâm lý sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược hiệu quả để vượt qua chính mình, vượt qua những tình huống khó xử.

LÊN LỊCH TÌNH YÊU

Hãy nghĩ rằng tình dục như việc tập thể dục, hoạt động thường xuyên để duy trì sự ham muốn lâu bền. Đừng câu nệ thời gian, lúc nào cũng được, không cứ gì phải ban đêm, và cũng đừng câu nệ nơi chốn. Thời gian và địa điểm không quan trọng, vấn đề là vợ chồng có thích và thoải mái hay không.

Ngoài 40 tuổi, không dùng “vốn tự có” thì sẽ… “suy giảm”. Đó là quy luật đào thải tự nhiên. Hãy cố gắng tạo cảm hứng lẫn nhau, dù không làm “chuyện ấy” thì cũng nên âu yếm vuốt ve nhau để duy trì sự thân mật phu thê. Nói chung, hãy tìm mọi cách nhen nhóm “lửa tình” để sưởi ấm hôn nhân.

Càng có tuổi thì “khúc dạo đầu” càng quan trọng, vì quá trình đó giúp kích thích sự ham muốn. Khi trẻ, người ta có thể vào thẳng vấn đề, nhưng khi có tuổi thì người ta chầm chậm… “vào cuộc” – lợi ích cả tâm lý lẫn thể lý.

Tình yêu không có tuổi. Bạn có thể già về sinh học, vì đó là quy luật tự nhiên, nhưng tình yêu và đam mê không già, bạn đừng để chúng chết yểu!

TRẦM THIÊN THU

Xem thêm

download

CA DAO XUÂN, TỤC NGỮ TẾT

Dân gian “đúc kết” kinh nghiệm cuộc đời thành hai điều đơn giản: “Sống Tết, chết …