Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / THĂM VIẾNG và CHIA SẺ VỚI CÁI KÈ và LONG MỸ

THĂM VIẾNG và CHIA SẺ VỚI CÁI KÈ và LONG MỸ

 

Trong sứ điệp “Ngày Thế Giới Vì Người Nghèo”, với chủ đề “Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng việc làm”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài thiết định Ngày Thế giới Người Nghèo khi bế mạc Năm Thánh đặc biệt về Lòng Thương Xót để “trong toàn thế giới, các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa Kitô đối với những người rốt cùng và túng thiếu nhất”.

Thực hiện lời dạy của Đức Thánh Cha, và để củng cố tình liên đới trong Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót (CĐLCTX) liên giáo phận, theo gợi ý của Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt, đặc trách CĐLCTX giáo phận Vĩnh Long, với sự chấp thuận của Cha Tổng linh hướng Ernest, ngày 20.12.2017, CĐLCTX TGP Sài Gòn đã tổ chức chuyến đi thăm viếng và chia sẻ tại hai họ đạo Cái Kè và Long Mỹ, thuộc GP Vĩnh Long.

Với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Tổng linh hướng Ernest Nguyễn Văn Hưởng, Đoàn khởi hành lúc 5g15 tại nhà thờ Huyện Sỹ.

Thời tiết vài ngày nay rất lạnh. Chúng tôi đa phần đều cao tuổi, hầu hết ở trong độ tuổi U60 hoặc U70, có vài bác U80, nên mặc dù ngồi trên xe nhưng tất cả đều phải mặc áo ấm. Phải mất gần 30 phút xe mới ra tới đường cao tốc. Theo gương Đức Giêsu, trước khi làm bất cứ việc gì, Ngài đều cầu nguyện xin ơn Đức Chúa Cha. Trên xe, chúng tôi dâng lên Chúa, qua Mẹ Maria chuỗi kinh Mân Côi, xin Chúa ban bình an và đạt được mục tiêu đã đề ra cho chuyến đi.

9g00, chúng tôi đến họ đạo Cái Kè, thuộc ấp Cái Kè, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít. Lúc này trời đã bớt lạnh. Vì đường dẫn vào nhà thờ Cái Kè nhỏ, xe 45 chỗ không thể vào, nên chúng tôi được cơ hội “làm nóng”, giống như những vận động viên trước khi bước vào cuộc thi đấu, đi bộ khoảng 350m thì đến nhà thờ.

Tại nhà thờ, số người tập trung để nhận quà khá đông, phần lớn là già yếu và tàn tật. Vì không có nhiều thời gian, nên sau khi chào Cha Thiện, chánh xứ họ đạo Cái Kè, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc.

Khuôn viên nhà thờ nhỏ hơn so với số người xếp hàng đến nhận quà. Anh Thành, người được phân công chụp hình để làm tư liệu cho chuyến đi, loay hoay mãi mà vẫn không tìm được vị trí thuận lợi để “tác nghiệp”.

200 phần quà được Cha Tổng linh hướng Ernest và anh chị em chúng tôi trao tặng diễn ra cũng khá nhanh. Trong số những người nhận quà, có rất nhiều người không cùng tôn giáo. Đời sống họ rất thiếu thốn. Một vị trong Ban Quới chức họ đạo cho biết rằng đa số đều làm thuê làm mướn, tiền công một ngày chỉ khoảng 80.000 đến 100.000 đồng, và số ngày làm trong tháng thường chỉ được khoảng 10 ngày.

Nhà thờ nhỏ và thấp, có lẽ qua nhiều lần nâng nền để chống ngập mà không nâng mái. Cha Thiện cho biết, hiện họ đạo có gần 1.000 giáo dân sống rải rác trên địa bàn khá rộng, có những giáo dân phải vượt 7– 8 cây số mới đến được nhà thờ để tham dự thánh lễ.

Khoảng 10g00, chúng tôi rời họ đạo Cái Kè để đến họ đạo Long Mỹ. Được biết, họ đạo Long Mỹ có khoảng 350 giáo dân. Đầu năm 2008, Cha F.X. Nguyễn Văn Việt, thư ký Tòa giám mục, được Đức Cha Tôma bổ nhiệm làm chánh sở. Với lòng yêu mến LCTX và sự “xoay sở” khéo léo, Cha đã biến Long Mỹ từ một mảnh đất hoang sơ thành nơi quy tụ của Lòng Chúa Thương Xót. Đến nay, họ đạo Long Mỹ là địa điểm sùng kính Lòng Chúa Thương Xót và tổ chức Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót cho GP Vĩnh Long. Mỗi thứ sáu đầu tháng, tại Trung tâm LCTX Long Mỹ đều có những sinh hoạt về LCTX và Thánh lễ đồng tế. Chương trình rất ấn tượng: 12g00: Chầu Thánh Thể kính LCTX – 1g00: Giáo lý lời Chúa LTX – 2g00: Thánh lễ đồng tế kính LCTX (do Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Tổng Đại Diện giáo phận Vĩnh Long, chủ tế và giảng lễ). Sau đó là bữa ăn thân mật.

Tại Long Mỹ, qua sự giúp đỡ của Cha F.X. Nguyễn Văn Việt, 200 phần quà được trao cho những người thuộc 4 họ đạo: Long Mỹ, Long Hồ, An Đức và Hòa Định (không phân biệt tôn giáo, chỉ cần là người có cuộc sống khó khăn).

Tại 2 nơi chúng tôi đến thăm đều có điểm chung là rất nghèo, đa số già yếu và tàn tật. Gia đình họ rất khó khăn, tới mức ngay cả những công việc hết sức bình thường của người dân quê như trồng trọt, chăn nuôi, làm ruộng… họ cũng không có cơ hội để làm vì không có ruộng, không có đất và vốn liếng. Họ đang duy trì cuộc sống bằng các nghề làm thuê làm mướn, bán sức lao động với tiền công rẻ mạt, rất cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

Những món quà chúng tôi đem đến cho họ thật nhỏ nhoi về mặt vật chất, nhưng có thể đem đến nhiều ý nghĩa về tinh thần, để họ luôn cảm nhận rằng, trong thế giới này, vẫn còn có nhiều người quan tâm, cảm thông, chia sẻ,… với họ. Đặc biệt, với những người không cùng niềm tin tôn giáo, ít ra cũng làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn, thiện cảm hơn đối với người Công giáo. Chúng tôi thầm cầu nguyện và xin Thiên Chúa luôn tràn đổ LTX đến các hoàn cảnh đáng thương này cách đặc biệt, để cuộc sống của họ, tuy thiếu thốn nhưng luôn có được sự bình an, một sự bình an đích thực của LCTX.

Còn vài ngày nữa, nhân loại đón chào Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Thiên Chúa đã trao ban cho nhân trần món quà vô giá là chính Con Một của Người (Ga 3:16), chúng ta cũng phải biết chia sẻ cho nhau. Sự chia sẻ tùy theo hoàn cảnh sống của mỗi người, có thể là vật chất, sự cảm thông, tha thứ, lời cầu nguyện,… Đặc biệt Giáng Sinh này, hãy chân thành chia sẻ cho nhau món quà vô giá là chính Chúa Hài Đồng. Linh đạo LCTX dạy rằng: Sống bác ái bằng 3 cấp độ: Cầu nguyện – lời nói – việc làm. Thật phù hợp với tục ngữ Việt Nam: “Là lành đùm lá rách”. Cũng thật chí lý khi người ta “chi tiết” hơn: “Lá rách đùm là nát”. Như vậy, bất cứ ai, dù đang ở bậc sống nào cũng đều có thể và phải thực thi LTX với tha nhân. Hãy kiếm tìm hạnh phúc trong sự chia sẻ và trao ban cho nhau. Không ai quá giàu để không cần nhận của người khác, cũng chẳng ai quá nghèo để không có gì để trao tặng.

Sau khi tặng quà xong, chúng tôi dùng bữa cơm thân mật với Cha F.X. Việt. Và đã đến lúc phải chia tay.

Trên đường về, đoàn ghé vào Trung tâm hành hương Đình Khao, một trong 3 trung tâm hành hương của GP Vĩnh Long. TTHH Đình Khao do Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu thành lập ngày 3.7.1980 để giáo dân gần xa hành hương, cầu nguyện và học hỏi, và cũng để kính nhớ thánh Philipphê Phan Văn Minh, bổn mạng giáo phận và ngày 24.11, kính nhớ thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo.

Tại đây, Cha TLH Ernest đã dâng thánh lễ, để qua các Thánh, cảm tạ Chúa đã ban cho chuyến đi của chúng tôi được bình an.

Tạm biệt TTHH Đình Khao, xe trở về Sài Gòn. Với hành trình khá xa, cộng thêm phải khởi hành từ sáng sớm, đi và về trong ngày, chúng tôi thực sự mệt mỏi, nhưng những mệt mỏi này chỉ thoáng qua, sau đó nhường chỗ cho những niềm hân hoan, hạnh phúc dâng tràn. Chuyến đi đạt kết quả rất tốt.

17g30, xe đưa chúng tôi về nhà thờ Huyện Sỹ. Lúc này, đường phố đã lên đèn. Chúng tôi tạm biệt nhau bằng lời hẹn cho chuyến đi chia sẻ lần sau.

Cộng đoàn LCTX TGP Sài Gòn xin cám ơn Cha TLH Ernest và Cha Phanxicô Xaviê, đã hướng dẫn và đồng hành cùng chúng con trong suốt chuyến đi.

Chúng tôi cũng chân thành cám ơn quý Ân nhân, quý Ban chấp hành CĐLCTX các cấp, quý Đoàn viên, những người đã có những đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp, để chúng tôi có thể thực hiện tốt đẹp chuyến đi này.

Chúc mừng Giáng Sinh 2017 và năm mới 2018.

Xin bấm vào đây để xem hình

Giuse Phạm Đình Vinh

BTT CĐLCTX TGP SG

Xem thêm

lhs

LỜI HẰNG SỐNG Thứ Bảy 20.01.2018: CÁI GIÁ ĐẮT ĐỎ CỦA NGƯỜI THEO CHÂN CHÚA

Nguồn: Amen tv