Home / Suy Niệm Lời Chúa / Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 15 Thường niên, năm A, của Đỗ Công Minh

Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 15 Thường niên, năm A, của Đỗ Công Minh

Người gieo giống ra đi gieo giống 

     h6_resizeBài Tin mừng Chúa nhật XV thường niên hôm nay tường thuật đám đông theo Chúa để được nghe Người giảng dạy. Đông đến nỗi Chúa phải lên thuyền ra xa bờ mà nói vọng vào, vì dân chúng ai cũng chen lấn không còn chỗ cho Người giảng dạy. Những người theo Chúa ngày ấy cũng có người vì tò mò, nghe người khác đồn thổi về Chúa nên họ kéo đến xem thế nào. Cũng có người theo đám đông, thấy người khác đi thì cũng đi theo. Cũng có người theo Chúa vì đã có lần được ăn no nê, không làm mà vẫn có ăn. Thế nhưng bên cạnh đó cũng không ít người theo Chúa vì họ nhận ra Chúa là Đấng uy quyền, họ muốn Chúa dẫn họ theo con đường của Người để họ được ơn giải thoát, được cứu độ. Chúa đã dùng dụ ngôn ”Người gieo giống” mô tả thái độ của những người đến nghe Chúa giảng dạy, một hình ảnh rất gần gũi với người tín hữu Việt Nam chúng con. Chúa nói với các môn đệ và dân chúng ngày ấy thật dễ hiểu với chúng con hôm nay. Đất nào sẽ trổ sinh nhiều bông hạt, đất nào khiến hạt lép, có vỏ mà không có ruột, đất nào cây mọc lên rồi héo đi đến nỗi chết khô. . .

     Đối chiếu với đời sống đạo của con hôm nay, con vẫn đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, tiếng là để nghe Lời Chúa dạy qua các bài đọc, nhưng hình như con đi tham dự Thánh lễ, nghe giảng dạy về lời Chúa, con không có ý tìm xem Chúa muốn con làm gì? Chúa dạy con ra sao? Con có nhắm đem Lời Chúa vào cuộc sống? hay chỉ ngồi đó, hiện diện bằng thân xác, còn tâm hồn bay bổng nơi nao. Thậm chí còn giật mình khi thấy cộng đoàn đứng lên tuyên xưng niềm tin, cha giảng đã kết thúc bài chia sẻ lúc nào con cũng chẳng hay. Hoặc vừa nghe cha giảng, vừa nhìn đồng hồ để đếm thời gian; tệ hơn nữa là bấm điện thoại nhắn tin cho bạn bè, “chat” với nhau ngay trong nhà thờ, chính vì thế đời sống Đức tin của con vẫn nghèo nàn, không lớn thêm lên được.

    Chúa ơi!

    Xin cho con nhìn lại những hạt giống mà Chúa đã gieo vào lòng con. Con thuộc loại người nào đây? Nghe lời Chúa mà không hiểu hay con không muốn nghe? Nghe Lời Chúa mà mải lo nghĩ cuộc sống riêng tư nên lời Chúa không triển nở trong con. Nghe Lời Chúa mà không đâm rễ sâu, nông nổi nhất thời, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời đã vấp ngã. Con không dám xin Chúa cho hạt giống lời Chúa trong con triển nở 30, 60 mà chỉ xin lúc này, được 5 hạt, được 10 hạt thôi, rồi từ đó mảnh đất đời con tốt hơn lên, sẽ sinh sôi thêm được nhiều hơn. Con tin rằng rồi ra Chúa cũng dủ lòng xót thương: “Ta sẽ chữa cho chúng lành“.

 Xin giúp con, Chúa ơi!

Fx Đỗ Công Minh

Xem thêm

SONY DSC

Hình ảnh Thánh lễ giao thừa năm Mậu Tuất tại giáo xứ Tân Việt Saigon

  Xin bấm vào đây để xem hình   Người gởi Vinh Sơn Trần văn …