Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / Giáo phận Xuân Lộc / HIỆP HỘI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT GIÁO PHẬN XUÂN LỘC SINH HOẠT ĐỊNH KỲ – THỨ SÁU ĐẦU THÁNG

HIỆP HỘI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT GIÁO PHẬN XUÂN LỘC SINH HOẠT ĐỊNH KỲ – THỨ SÁU ĐẦU THÁNG

“Cha đã thương con bằng một tình yêu muôn thuở;

Cha đã lôi cuốn con bằng lòng thương xót của Cha”

(Jeremiah 313)

Giáo hạt Gia Kiệm có 18 trên tổng số 25 giáo xứ có HH.LCTX, với tổng số hội viên chính thức gần 2500 người. Giáo hạt Gia Kiệm nằm trên trục lộ 20 hướng lên Đà Lạt. Ở nơi đây, trước kia có những xứ đạo được xem là toàn tòng (toàn người công giáo di cư từ năm 1954), bởi thế phong tục tập quán và nếp sống đạo phong phú, đa dạng. Đời sống đức tin vững vàng. Lòng nhiệt thành tham gia các sinh hoạt chung của giáo xứ cũng sầm uất.

Từ thời gian gần đây, khoảng 20 trở lại, làn sóng di cư tiếp theo đã kéo thêm nhiều lớp người vào định cư và định canh. Cùng với lớp người công giáo, bên cạnh cũng xen những anh chị em lương dân và tôn giáo bạn. Những người công giáo sống chung với những anh chị em ngoài công giáo không vì thế mà người công giáo đánh mất căn tính của mình: hòa mình chứ không hòa tan. Nghĩa là họ vẫn tích cực tham gia các sinh hoạt chung của giáo xứ, vẫn cộng tác và xây dựng giáo xứ cách mãnh liệt hơn, đặc biệt họ đã tham gia các đoàn thể công giáo tiến hành, để qua đó họ không ngừng sống đức tin vững mạnh và lôi cuốn những anh chị em ngoài công giáo tìm hiểu và tin theo Đạo Công giáo. Đây cũng là sứ mạng và ơn gọi đặc biệt mà người công giáo đang thực hành cách cụ thể trong sinh hoạt mỗi ngày.

Ơn gọi loan báo tin mừng hay truyền giáo cũng được xem là nhu cầu thiết yếu của mỗi người công giáo. Vì nhu cầu không thể thiếu trong từng hơi thở đức tin mà người công giáo đã trở nên sứ giả hữu hiệu qua suy nghĩ, qua lời nói và qua hành động.

Qua suy nghĩ: người công giáo không còn xem những anh chị em ngoài công giáo là những người xa lạ, nhưng đã đón nhận họ như những anh chị em, ít là họ cùng chung sống với chúng ta, kế đó họ là những người thiết lập mối tương quan giao tiếp, rồi sâu xa hơn là đón nhận họ là anh chị em cùng Cha Trên Trời.

Qua lời nói: người công giáo đã có những lời cầu nguyện, những lời động viên trong giao tiếp, giảm bớt đi những lời nói không hay, không còn nói tục chửi thề, không còn nói hành nói xấu, gia đình giảm bớt lời to tiếng, bất hòa… tất cả đều ý thức hơn trong lời ăn tiếng nói.

Qua hành động: tuy cha ông vẫn thường nói: lời nói lung lay, gương lành lôi cuốn. Người công giáo không chỉ suy nghĩ và nói trên lý thuyết, nhưng người công giáo còn diễn tả bằng chính hành động. Một người hay một gia đình gương mẫu quý giá và hiệu quả hơn cả ngàn bài giảng lý thuyết hay. Người công giáo biết sống tin mừng giữa đời, biết đem Chúa nhập thế vào đời sống của họ, biết rao giảng Chúa bằng hành động. Bằng chứng cụ thể là đã có những cá nhân hay tập thể tổ chức những dịp đến thăm hỏi từng gia đình anh chị em tôn giáo bạn; san sẻ giúp đỡ không chỉ bằng lời nói mà còn bằng vật chất: quà bánh, sửa sang lại đường xá, nhà cửa,… với lối suy nghĩ, lời nói, và hành động chân thành đã tạo thiện cảm cho nhiều anh chị em khác. Giữa một thế giới phẳng, cũng còn những nơi hội tụ của những con người chân thành sống với nhau, vì nhau và thương yêu nhau.

Những việc làm như thế của người công giáo cũng là làm sống lại lời mà tiên tri Gieremia đã tiên báo và cảm nghiệm xưa kia:

“Cha đã thương con bằng một tình yêu muôn thuở;

Cha đã lôi cuốn con bằng lòng thương xót của Cha” (Gr 31, 3).

Quả thật, Thiên Chúa đã yêu con người, yêu từ muôn thuở, yêu từ khi ngày đầu của đời chúng ta chưa được khởi sự. Sách Thánh vịnh đã diễn tả:

Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy ;

mọi ngày đời được dành sẵn cho con

đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,

trước khi ngày đầu của đời con khởi sự (Tv 139, 16)

Tình yêu ấy không phân biệt giai cấp, giới tính, già trẻ, tôn giáo, văn hóa, sắc tộc, … bởi thế tất cả mọi người là anh chị em, là những người được Thiên Chúa yêu thương. Hơn thế nữa, tình yêu của vị Cha Trên Trời đã không ngừng lôi cuốn và hấp dẫn từng người đến với Ngài. Cha Trên Trời quá cao vời, con dưới thế quá mọn hèn. Cha đã đi bước trước để lôi cuốn con. Sự lôi cuốn ấy chỉ ngang qua lòng thương xót mà thôi. Nếu không nhờ lòng thương xót của Cha thì con người thụ tạo sao có thể xứng đáng được đến với Cha.

Người công giáo phải luôn hạnh phúc và vui mừng vì nhờ lòng thương xót của Chúa mà chúng ta được yêu thương.

Anh chị em ngoài công giáo cũng hãy luôn hạnh phúc và vui mừng vì cũng nhờ lòng thương xót của Thượng đế mà mình cũng được yêu thương.

Như vậy, sứ mạng và ơn gọi của người công giáo chúng ta là cảm nghiệm tình yêu từ muôn thuở này ngang qua lòng thương xót để rồi sống loan báo tình yêu thương bằng chính suy nghĩ, lời nói và hành động thiết thực hơn với những người xung quanh, đặc biệt là với những anh chị em ngoài công giáo.

IMG_4526

IMG_4529

IMG_4548

IMG_4552

IMG_4555

IMG_4556

IMG_4558

IMG_4559

IMG_4560

IMG_4562

IMG_4564 (1)

HÃY ĐẾN VỚI LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Chương trình Thánh lễ kính Lòng Thương Xót
Tại Gx. Kẻ Sặt, thứ Sáu, ngày 02/3/2018

Chương trình tổng quát:
13g30’ – 14g00’: Đón tiếp
14g00’ – 14g45’: Giờ kinh LCTX
15g00’ – 15g45’: Bài chia sẻ của Đức ông Vinh Sơn
16g00’ – 17g30’: Thánh lễ (Đức Cha Đaminh) – Kết thúc.

Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18, 13)

Ban Tổ Chức xin trân trọng kính mời
Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sỹ và cộng đoàn
Cố gắng và mau chân tiến về Gx. Kẻ Sặt tham dự buổi sinh hoạt này.
Hãy cảm nghiệm và loan báo Lòng Thương Xót của Chúa cho anh chị em.

Kính chúc quý vị sống Mùa Chay Thánh đầy ý nghĩa và ơn Chúa.

+ Mart. Hoàng – Xuân Lộc.

Xem thêm

SONY DSC

Hình ảnh Thánh lễ giao thừa năm Mậu Tuất tại giáo xứ Tân Việt Saigon

  Xin bấm vào đây để xem hình   Người gởi Vinh Sơn Trần văn …