Home / Lá Thư Linh Hướng / HÀI NHI GIÊSU, QUÀ TẶNG LÒNG THƯƠNG XÓT

HÀI NHI GIÊSU, QUÀ TẶNG LÒNG THƯƠNG XÓT

Dịp Mùa Vọng 2017, Cộng đoàn LCTX.TGP. Saigon đã thăm hai Họ đạo vùng quê nghèo tại Cái Kè và Long Mỹ để tặng quà: “Quà tặng Lòng Thương Xót”, nhắc chúng ta đôi chút về “Chúa Giêsu: Quà tặng Lòng Thương Xót”.

HaiNhiCó câu chuyện kể rằng: “Một bà lão hành khất ăn xin cầm rổ đứng ở vệ đường. Thoạt đầu, có một cặp vợ chồng giàu sang đi qua. Người chồng móc trong túi ra hai mươi đồng tiền ném vào rổ cho bà lão, tay móc tiền nhưng miệng vẫn nói chuyện với vợ, không thèm nhìn bà lão. Bà lão lãnh đạm thì thầm cám ơn. Một lát sau, có một người Kitô hữu dừng lại, móc trong túi ra một đồng, chìa cho bà lão, vẻ nhìn nghiêm khắc và nói: “Này bà, không phải vì thương bà đâu, mà vì Chúa Kitô dạy tôi phải làm phước cho người khác, thế thôi”. Bà lão nhăn nhó thì thầm cám ơn. Sau cùng, một ông lão run rẩy yếu ớt già nua. Ông dừng chân lại bên cạnh bà lão, nói vài câu về thời tiết thay đổi bất thường và hỏi bà lão đứng hoài như vậy có mệt mỏi không, sao không chịu ngồi xuống? Ông còn nói đứng lâu như thế thì e rằng chân sẽ bị đau. Ông vừa hỏi chuyện, vừa kín đáo bỏ vào rổ bà lão một khúc bánh nhỏ. Gương mặt bà lão tươi hẳn lên, mất đi cái vẻ lãnh đạm, nhăn nhó, sầu khổ trước đó… Tại sao?”

Ý NGHĨA VIỆC TẶNG QUÀ 

Câu chuyện trên cho thấy câu nói: “Của cho không bằng cách cho” luôn đúng đắn trong mọi trường hợp. Tặng quà chưa chắc bao giờ cũng đem đến cho người nhận niềm vui mà có thể là ngược lại. Tặng quà không phải là một “giao dịch” giữa cho và nhận hay là một cuộc đánh đổi “Bánh ít đi, bánh qui lại”. Tặng quà không là “cơ chế xin- cho” mà người cho đã gây ra không ít bức xúc và sự phiền hà nơi người nhận.

Do vậy, việc tặng quà không hẳn chỉ là việc bày tỏ tấm lòng tốt, mà nó còn phải là một hành vi văn hóa – nhân văn – bác ái, và sâu xa hơn thì việc tặng quà cũng có thể được xem như một nghệ thuật sống, đem lại niềm vui hạnh phúc cả người cho lẫn người nhận.  Muốn được thế, việc tặng quà phải xuất bởi tấm lòng yêu thương và đáp ứng được nhu cầu thiết thân nơi người nhận.

Riêng đối với người Công giáo, tặng quà còn là hình thức thực thi lòng thương xót và mang lại giá trị cho cuộc sống ngày sau: “Hỡi những kẻ được chúc phúc, hãy vào hưởng Nước trời đã dọn sẵn cho, vì xưa khi Ta đói, ngươi đã cho ăn… (x Mt 25:34)”. Và Mẹ Têrêsa Calcutta đã dạy ta cách trao tặng quà: “Cứ mỗi lần bạn cười với ai đó là bạn đã thể hiện tình yêu, trao một món quà, hoặc một điều đẹp đẽ với người ấy. Hãy gặp nhau và bắt đầu bằng những nụ cười. Đó là khởi nguồn của mọi tình yêu thương”. 

MÓN QUÀ GIÁNG SINH ĐẦU TIÊN

Có người cho rằng: Món quà gồm vàng, nhũ hương và mộc dược của Ba Vua là món quà Giáng Sinh đầu tiên. Điều này có thể đúng trong ngữ cảnh “Món quà của Ba Vua là một trong những món quà vật chất đầu tiên mà con người dâng lên Chúa Hài Nhi”.

Chúng ta cũng cảm nhận những Mục đồng đơn sơ khi được Thiên Thần báo tin, đã tìm đến nơi Hài Nhi Giêsu hạ sinh và trong hang đá máng cỏ, hơi thở chiên lừa của các Mục đồng sưởi ấm cho Hài Nhi trong đêm đông giá lạnh đã là món quà vật chất lẫn tinh thần.

Khi ta cảm nhận một cách sâu xa hơn, thì Mẹ Maria và Thánh Giuse mới là những con người trước tiên tặng quà cho Hài Nhi Giêsu, món quà của các ngài chính là tấm lòng còn hơn cả vàng, nhũ hương, mộc dược, hơn cả hơi ấm bò lừa… vì các ngài luôn “Xin Vâng”  theo thánh ý Thiên Chúa.

CHÚA GIÊSU: QUÀ TẶNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Nhưng sẽ luôn là đúng và đầy đủ hơn tất cả, thì món quà Giáng Sinh chính là Tình yêu và Lòng thương xót của Thiên Chúa, được thể hiện nơi Chúa Giêsu trong biến cố giáng sinh để thực hiện Ơn Cứu Độ: “Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế” (Kinh Tin kính). Ngược về quá khứ, khi con người phạm tội, nổi loạn và bội ước, nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã không diệt trừ, mà còn giang rộng vòng tay yêu thương cứu vớt con người qua việc ban tặng Người Con duy nhất của mình: “Thiên Chúa yêu thế gian, đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời (Ga 3:16).

Như vậy, Hài Nhi Giêsu chính là Món quà Giáng Sinh đầu tiên mà trong đó, Người tặng quàĐấng Toàn Năng giàu lòng thương xót luôn mang tâm thế vô vị lợi. Chúa Con đã hạ cố giáng trần là Món quà “được sinh ra trong hang đá khó khăn thấp hèn” để ở cùng con người, mang thân kiếp con người, chỉ trừ tội lỗi, để nâng con người lên chức vị làm con Chúa và đối tượng thụ hưởng quà tặng, chính là nhân loại nơi cõi trần gian này. Việc đón nhận món qùa tuyệt hảo này sẽ luôn tùy thuộc vào từng người thụ hưởng, khi mà Người ban tặng đã quá yêu thương và đã quá hào phóng đối với người nhận.

SỐNG MÙA GIÁNG SINH 

Mùa Giáng Sinh đến và qua đi, chúng ta có còn được điều gì trong những ngày lễ trọng này? Mùa Giáng Sinh không chỉ là dịp cho chúng ta tận hưởng ơn lành, bình an và hạnh phúc trong Đêm Thánh, mà còn là dịp cho ta sống mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa ban tặng cho con người, đó là thực thi lòng thương xót cho anh chị em đang đói nghèo.

Ngày nay, có hàng tỷ người trên thế giới đang náo nức chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh cách tưng bừng, nhộn nhịp: quà tặng, thiệp chúc, hoa nến, đèn sao, hang đá, máng cỏ, tiệc vui, văn nghệ… nhưng không phải ai cũng biết đón nhận Quà Tặng của Thiên Chúa. Họ nghĩ rằng, Giáng Sinh là dịp để tận hưởng vui chơi qua các sự kiện bên ngoài, quên đi ý nghĩa đích thực bên trong về mầu nhiệm tình yêu Giáng Sinh. Người ta vẫn vô tình hay cố ý chối bỏ Quà Tặng của Thiên Chúa: chính là Chúa Giêsu. Và khi chối bỏ Quà tặng Giêsu, họ cũng gạt bỏ ra bên ngoài những hành vi bác ái, cảm thông, chia sẻ như quà tặng cho anh chị em đói nghèo.

Nguyện xin Chúa mở rộng cõi lòng và trái tim chai lỳ của chúng ta, để chúng ta biết đón nhận Quà Tặng Giáng sinh là Hài nhi Giêsu, vì chính Ngài là Đường, là Chân lý, là Sự Sống, là nguồn hạnh phúc cho con người. Khi đón nhận quà tặng của Chúa, Chúa cũng mong muốn chúng ta cũng bắt chước Ngài mà trao tặng quà cho người khác. Những món quà trong mùa Giáng Sinh mà Chúa mong đợi nơi chúng ta, đó là sự chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, an ủi với người đói ăn, người cô đơn, người bệnh tật, già nua, tù đày. Xin Chúa cho chúng ta biết thực hiện ba mức độ thương xót: cầu nguyện, lời nói, việc làm, để Mùa Giáng Sinh trở thành cơ hội cho chúng ta làm “Vinh danh Thiên Chúa” và mang lại “bình an cho nhân trần”.

Lm. Franςois NGUYỄN VĂN VIỆT

Xem thêm

lhs

LỜI HẰNG SỐNG Thứ Bảy 20.01.2018: CÁI GIÁ ĐẮT ĐỎ CỦA NGƯỜI THEO CHÂN CHÚA

Nguồn: Amen tv