Home / Liên Giáo phận / Giáo tỉnh Sài Gòn / TGP Sài Gòn / CỘNG ĐOÀN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT HẠT CHÍ HÒA TUYÊN HỨA VÀ RA MẮT

CỘNG ĐOÀN LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT HẠT CHÍ HÒA TUYÊN HỨA VÀ RA MẮT

Tiếp theo tiến trình thành lập Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót hạt Chí Hòa (Qua phiên họp bầu Ban chấp hành (BCH) Hạt ngày 8/6/2017), và cũng để BCH và CĐ.LCTX hạt chính thức sinh hoạt trong Giáo Hạt và TGP theo đường hướng của Giáo Hội, Cha linh hướng Giuse Nguyễn Minh Khôi đã chọn ngày 19/7/2017, Tân BCH sẽ tuyên hứa và ra mắt Cộng đoàn Dân Chúa trong Thánh lễ diễn ra vào lúc 17g00, tại nhà thờ Vinh Sơn 3, hạt Chí Hòa.

Đây là BCH khóa 1, nhiệm kỳ 2017 – 2021, gồm mười thành viên, được các anh chị đại diện các nhóm LCTX (Được Cha xứ đề cử) các Giáo xứ trong Hạt tín nhiệm, bầu chọn trong cuộc Bầu BCH Hạt.

Nhằm giúp các thành viên Tân BCH và CĐ.LCTX hạt Chí Hòa hiểu biết hơn, hầu trở nên những Tông đồ của LCTX, Cha linh hướng Giuse đã tổ chức buổi tĩnh tâm vào buổi tối hôm trước ngày diễn ra Thánh lễ. Các anh chị đã được nghe bài giảng huấn của Cha Tổng linh hướng Ernest về những ơn ban của Chúa.

16g15, Cộng đoàn bắt đầu nguyện Kinh Lòng Thương Xót. 16g45, Đoàn đồng tế từ sân nhà thờ tiến vào Thánh đường trong sự chào đón trang nghiêm của Cộng đoàn. Hiện diện trong đoàn rước có Quý Ban mục vụ Gx Vinh Sơn 3, đại diện BCH CĐ.LCTX Tổng giáo phận và các Giáo hạt Chí Hòa, Gia Định, Gò Vấp, Tân Sơn Nhì, Tân Định, Xóm Mới, Hóc Môn…

17g00, Thánh lễ bắt đầu. Bài hát Lên Đền Thánh của Nhạc sỹ LM Thành Tâm được cộng đoàn cất vang, như hướng tâm hồn lên với Chúa, thân thưa cùng Chúa: Lạy Chúa, chúng con quy tụ nơi đây để cảm tạ hồng ân bao la của Chúa.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Tổng linh hướng Ernest. Đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Đức Quang, quản hạt Chí Hòa; Cha Giuse Nguyễn Minh Khôi, chánh xứ Gx Vinh Sơn 3, kiêm linh hướng CĐ.LCTX hạt Chí Hòa và Cha Phêrô Nguyễn Văn Giáo, SOLT, Gx Nam Hòa.

Đông đảo giáo dân cũng đến hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho Tân BCH.

Dẫn nhập vào Thánh lễ, Cha chủ tế nói: “Chúng ta cùng nhau tụ họp để dâng lên Chúa lời cầu nguyện nhân ngày thành lập Cộng đoàn LCTX hạt Chí Hòa. Khi thành lập một nhóm cầu nguyện, chúng ta không nhắm tới việc phô trương hình thức bên ngoài. Vì đây là cộng đoàn cầu nguyện, cộng đoàn chạy đến LTX của Chúa, chúng ta muốn nói với mọi người rằng, chúng ta là những người muốn tìm hiểu về LCTX, muốn sống Lời dạy của Chúa, về tình yêu thương của Chúa đối với chúng ta. Và trong tình yêu thương đó, chúng ta cùng nhau tụ họp nơi đây dâng lên Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa, cũng như cầu nguyện cho các thành viên trong CĐLCTX. Xin Chúa đổ tràn đầy tình thương trên từng thành viên, trên từng người chạy đến với LTX của Chúa”.

Trong bài giảng, nói về sự khiêm nhường, Cha chủ tế minh họa bằng hình ảnh người biệt phái và người thu thuế khi cầu nguyện với Chúa. Người thu thuế luôn nhận mình là người có tội, nên được Chúa tha thứ. Ngược lại, người biệt phái thì không được tha tội.

Với các thành viên CĐLCTX, ngài chia sẻ hết sức tâm tình: Hôm nay, chúng ta hình thành CĐLCTX hạt, không phải để hình thành như một nhóm người có tài năng, đầy thế lực, tiền tài, mà là hình thành một nhóm người nhỏ bé. Chúng ta cần tình thương của Chúa, cần chạy đến LTX của Chúa. Chúng ta đến với Chúa bằng việc đọc kinh cầu nguyện mỗi ngày, bằng những việc làm từ thiện v.v..

Cha kể câu chuyện: mỗi người đều có ba người bạn: tiền bạc, bạn hữu và những việc làm phúc đức. Khi lìa đời, người bạn đầu tiên bỏ chúng ta là tiền bạc. Kế đến là bạn hữu, thông thường là đến phúng điếu, thân lắm thì đưa tiễn tới phần mộ rồi về. Người bạn thứ ba, những công đức của chúng ta như hy sinh trong việc đọc kinh cầu nguyện, lòng yêu mến Chúa, lòng thương người,… sẽ đi với chúng ta đời đời. Đến với LCTX, chúng ta đã chọn cho mình một người bạn đồng hành suốt đời, đó chính là Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã gọi chúng ta là bạn hữu, vấn đề là chúng ta chấp nhận hay từ chối.

Sau bài giảng là nghi thức Tuyên hứa và Ra mắt Tân BCH. Cha chủ tế làm phép và trao phù hiệu cho từng thành viên. Sau khi nhận phù hiệu, mười thành viên Tân BCH long trọng đọc kinh Tận Hiến và ba lời tuyên hứa:

1) Vâng phục các mệnh lệnh của Giáo quyền.

2) Sống trung thành với linh đạo LCTX là luôn luôn thỉnh cầu, thực hànhtín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa.

3) Nhiệt thành làm tông đồ của LCTX để rao truyền và thiết lập Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót khắp nơi.

Tiếp theo là phần trao Ủy Nhiệm thư. UNT chính là lời sai đi chính thức của Giáo hội: “Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người và làm chứng cho Lòng Thương Xót của Chúa”.

Tuyên hứa là nghi thức quan trọng trong đời sống của một Đoàn viên CĐ.LCTX. Nó không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần về mặt hình thức, mà còn có ý nghĩa sâu sa hơn, đó là những lời cam kết của người tuyên hứa với Thiên Chúa qua Giáo hội. Khi đọc lời hứa, người Đoàn viên chấp nhận một cách tự nguyện dấn thân cho Giáo hội, sống đời sống một chứng nhân của Lòng Thương Xót. 

Nghi thức tuyên hứa kết thúc. Tân BCH chính thức ra mắt và được cộng đoàn đón nhận bằng tràng pháo tay vang dội.

Thay mặt Tân BCH, anh Giuse Trần Văn Thành, Trưởng BCH CĐ LCTX hạt Chí Hòa bày tỏ lòng cám ơn Quý Cha đồng tế, Quý Cộng đoàn và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để Tân BCH chu toàn bổn phận loan truyền LCTX.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g00.

Xin xem hình tại đây

Giuse Phạm Đình Vinh

 

 

 

 

 

Xem thêm

download

CA DAO XUÂN, TỤC NGỮ TẾT

Dân gian “đúc kết” kinh nghiệm cuộc đời thành hai điều đơn giản: “Sống Tết, chết …