Home / Chia Sẻ / CẢM NGHIỆM HÀNH TRÌNH MỘT CHUYẾN ĐI

CẢM NGHIỆM HÀNH TRÌNH MỘT CHUYẾN ĐI

 

“Công trình Ngài xiết bao vỹ đại

Tư tưởng ngài thâm thúy lắm thay” (Tv 92, 6).

 

Hạnh phúc và ý nghĩa biết bao khi có dịp đến quê hương vị cha chung, khởi xướng cho việc tôn sùng kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và trở về với thánh đô, nơi Đức Kitô đặt nền tảng Giáo hội của Ngài.

Những câu hỏi được đặt ra không phải để hỏi mà là để gợi lại tâm tình của một chuyến hành trình đầy ý nghĩa!

Cuộc hành trình ấy diễn ra thế nào?

Quê hương vị cha chung ở đâu?

Thánh đô in đậm dấu chân ai?

Chắc hẳn mỗi người chúng ta cũng đều cảm nghiệm điều gì đó rất linh thiêng được thôi thúc tự đáy lòng về một tình yêu và một lòng thương xót phát xuất từ tình yêu chân thực. Tình yêu và lòng thương xót khởi đi từ Thiên Chúa và đó là một hành trình.

Chính Con Thiên Chúa đã có cuộc hành trình dài từ Trời cao xuống đất thấp; từ Thiên Chúa đến với nhân loại. Hành trình đó mang đầy ý nghĩa và kết quả của một tình yêu bao la. Hành trình của Đức Giêsu khởi đầu cho các cuộc hành trình khác của con người.

Cụ thể nơi Hiệp Hội Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Xuân Lộc.

Đoàn hành hương bao gồm: cha Martin Nguyễn Đình Hoàng, thư ký HH.LCTX GP Xuân Lộc; có năm Sour thuộc các hội Dòng Đaminh Thánh Tâm, Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán và cùng với 34 giáo dân trong Hiệp Hội tham dự.

đoàn trước nhà thờ ĐGH, chính tòa Wawell_resize

Đoàn trước nhà thờ ĐGH, chính tòa Wawell

  1. Cuộc hành trình ý nghĩa

Trải qua 5 tháng, từ ngày 21/4/2017 – trước ngày lễ Kính Lòng Thương Xót (Chúa nhật thứ II Phục Sinh năm A) được tổ chức tại giáo xứ Kẻ Sặt – hạt Hố Nai, Cha Giuse Trần Phú Sơn, đặc trách HH.LCTX GPXL chính thức kêu gọi các hội viên trong Hiệp Hội tham dự chuyến hành hương về Ba Lan, quê hương Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II (Karol Józef Wojtyła) và thánh Nữ tu Faustina Kowalska, một người khởi xướng và một người làm phát triển tinh thần sùng kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Mọi người đều háo hức và nôn nao chờ mong có dịp đặc biệt này. Vì thế đã có rất nhiều người hưởng ứng và tham dự, trong đó có 40 người vinh dự cùng một lòng tiến về Ba Lan.

Chúa nhật, ngày 10.9.2017, đoàn đã đặt chân vào đất nước Ba lan, với niềm vui sướng một không hai biểu lộ rõ trên khuôn mặt từng người khi trải qua một chặng đường dài hơn 14000 km, không ai mệt mỏi và kêu ca điều gì. Suốt quãng đường xe bus từ sân bay Warsaw đến Czestochowa (218 km) rồi đến Krakow, đoàn đã dừng chân tại tu viện Jasna Gora – núi Ánh Sáng. Tại đây có hình Đức Mẹ ôm Chúa Hài Nhi Jasna Gora, còn gọi là đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, vốn được xếp thứ tư trong số trung tâm hành hương Kitô giáo thế giới, sau Roma, Lộ Đức và Gierusalem.

nhà thờ Đức mẹ Đen_resize

Nhà thờ Đức mẹ Đen

Sau đó, đoàn đã tiến về The House of Pope tại Wadowice, nơi mà hiện nay trở thành viện bảo tàng trưng bày các thông tin về cuộc sống và công việc của ĐGH Gioan Phaolo II khi còn là chàng thanh niên trên bước đường học tập và chập chững bước vào đời dâng hiến, đến khi ngài trở thành linh mục và được bầu làm Giám mục Roma (16.10.1978).

Bước chân vào tòa nhà như thể bước lại từng giai đoạn của vị Cha Chung Giáo hội, với những hình ảnh rất gần gũi và những đồ dùng không lạ gì với những người vùng quê nghèo tại Việt Nam, nhưng từ những vật dụng đơn sơ và những hình ảnh đó đã làm lớn lên một con người vĩ đại.

đồ dùng của ĐGH_resize

Đồ dùng của ĐGH

Con cái Giáo hội xem ngài như là vị thánh khi còn sống, đến khi ngài bước vào đời sống mới thì hình ảnh và con người của ngài vẫn mãi ở lại với Giáo hội. Điều này được thể hiện qua những bức thư và lời cầu nguyện được trưng bày rất nhiều (khoảng 18000 lời). Thành viên đoàn cũng hết sức vui mừng vì được sống lại những giây phút quý giá mà tưởng như không thể có trong đời của một người con trong trái tim vị Cha Chung.

những lá thư và lời cầu nguyện_resize

Những lá thư và lời cầu nguyện

Như thế, hình ảnh của vị Cha Khả Kính đã làm rạng rỡ tinh thần và phong trào kính Lòng Chúa Thương Xót đã trở nên một điểm tựa vững chắc cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những hội viên của các cộng đoàn, các nhóm, các gia đình kính lòng thương xót, đặc biệt là cho mọi thành viên HH.LCTX Gp. Xuân Lộc.

đoàn cùng dâng lễ_resize

Đoàn cùng dâng lễ

Ướt trên hàng mi với niềm xúc động. Vậy còn miền đất của vị khởi xướng kính Lòng Chúa Thương Xót thì sao?

Kính mời mọi người đón đọc phần II (Hết phần một).

LM Martin Nguyễn Đình Hoàng,

Thư ký HH.LCTX GP Xuân Lộc

Xem thêm

download

CA DAO XUÂN, TỤC NGỮ TẾT

Dân gian “đúc kết” kinh nghiệm cuộc đời thành hai điều đơn giản: “Sống Tết, chết …